*
ลงประกาศฟรี/รถรับจ้าง/รถรับจ้างทั่วไป/รถรับจ้างราคาถูก
ข่าว: เพื่อการสนันสนุนพื้นที่ฟรี++เมื่อเห็นโฆษณา กรุณาสนับสนุน เพื่อให้ได้ใช้พื้นที่ฟรีกันยาวๆ ขอขอบคุณท่านผู้สนันสนุน

ลงประกาศฟรี สำหรับชาวรถรับจ้าง ด่วน ต้องการลงโฆษณา
ติดต่อ Line : sila787237  Mail : [email protected]
-ท่านต้องการลงBanner ขนาดใหญ่ 1200px ระดับบนสุดของบอร์ดได้ในราคาเพียง 1,500 บาทต่อเดือน ด่วนๆ
-ท่านต้องการปักหมุด เพียงเดือนละ 1,000 บาทเท่านั้น

ติดต่อได้ที่ Tel : 089 5047949
Line ID : sila787237
Mail : [email protected]

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์หลวงวิจารณ์ อกกระบอก เกศทะลุซุ้ม พระเก่าเก็บในหีบพระโบราณ 3643

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Full Member กระทู้: 143 ***
พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์หลวงวิจารณ์ อกกระบอก เกศทะลุซุ้ม พระเก่าเก็บในหีบพระโบราณ
« เมื่อ: พฤษภาคม 20, 2016, 01:34:26 »พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์หลวงวิจารณ์ อกกระบอก เกศทะลุซุ้ม พระเก่าเก็บในหีบพระโบราณ จัดได้ว่าเป็นพระสมเด็จพิมพ์ที่หายากได้อย่างยวดยิ่งอีกองค์หนึ่ง พระองค์นี้ถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีในหีบโบราณที่มีอายุยาวนานหลายร้อยปี ทำให้สภาพขององค์พระนั้นมีความสมบูรณ์อย่างมาก โดยเราสามารถมองเห็นรายละเอียดต่างๆขององค์พระและความงดงามของพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์หลวงวิจารณ์ อกกระบอก เกศทะลุซุ้มนี้ ที่ท่านหลวงวิจารณ์ เจรนัย ได้เป็นผู้แกะพิมพ์เองอย่างปราณีต จนได้ท่านสมเด็จโตยอมรับว่าพิมพ์พระของหลวงวิจารณ์ เจรนัย ทำได้ดีและสวยงามมากๆ แม้เวลาผ่านมาเป็นหลายร้อยปีความงดงามของพิมพ์พระและพุทธคุณที่สุดยอดก็ยังคงอยู่

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ อกกระบอก เกศทะลุซุ้ม พิมพ์หลวงวิจารณ์ เจรนัย เห็นมวลสารและพระธาตุชัดเจน ทรงสวยงาม ตามคำยกย่องให้เป็นจักรพรรดิ์เเห่งพระเครื่องทั้งมวล (พระเก่าเก็บในหีบพระโบราณ) ร่องรอยตามธรรมชาติที่ยุบยับย่นมากเพราะผ่านกาลเวลามายาวนาน พระสมเด็จยุคแรกนี้มวลสารหลักในการสร้างคือ ผงปูนที่มาจากเปลือกหอยตำป่นละเอียด และมี ผงปูนเพชรผสม ปูนนี้นำเอามาบดละเอียดผสมกับเปลือกหอยตามอัตราส่วน นอกจากนี้ยังมี ผงวิเศษ หรือผงพุทธคุณ ๕ ประการ รวมผสมในการสร้างพระด้วยผงพุทธคุณประกอบด้วย ผงอิทธิเจ  ผงตรีนิสิงเห ผงปถมัง ผงมหาราช และผงพุทธคุณ โดยหลวงปู่เอาดินสอพองผสมน้ำตำลึงคั้น ปั้นเป็นแทงผึ่งลมให้แห้ง แล้วนำมาเขียนบนกระดานชนวน ขณะทีเขียนอักขระนั้น มือเขียนปากก็ว่าพระคาถาไหป เขียนเสร็จกลั้นลมหายใจลบผงทิ้ง ผงที่ถูกลบนี้จะถูกรวบรวมเก็บเอาไว้ใส่ในบาตรพระ เมื่อเขียนผงสูตรอิทธิเจก็ทำแบบนี้จนได้จำนวนหนึ่ง จากนั้นเขียนผงสูตรปถมัง ก็ทำแบบนี้จนครบทั้ง ๕ ผง เวลาสร้างพระหลวงปู่จะหยิบเอาผงแต่ละสูตรมาอย่างละนิดหน่อยเพื่อโรยลงในครกที่เป็นเนื้อมวลสารในการสร้าง จนครบทั้ง ๕ ผง

พระสมเด็จยุคแรก เมื่อส่องลงไปจะมีแต่ปูนเป็นแกนนำของมวลสาร เม็ดข้าว เมล็ดกล้วยนั้นเกือบจะหามองไม่เห็นด้วยซ้ำไปซึ่งเชื่อว่าหลวงปู่คงไม่ได้ใส่ จะผิดกับพระสมเด็จพิมพ์นิยมที่ราคาแพงที่มีเม็ดกล้วยข้าวและตังอิ๊ว ตลอดทั้งเปลือกหอยมากกว่าปูนเพชร ด้วยเหตุนี้เมื่อผ่านกาลเวลาพระสมเด็จพิมพ์นิยม จึงมีความยุบยับย่นและร่อนมากกว่าพระสมเด็จยุคแรกๆ

ช่างหลวงซึ่งได้สร้างแม่พิมพ์พระสมเด็จที่ได้รับการยอมรับนั้น มีด้วยกัน 3 ท่าน ที่จัดว่าแกะแม่พิมพ์ได้สวยงามที่สุดและเป็นที่ทรงพอพระทัย เป็นอย่างยิ่ง คือ
1. หลวงวิจิตรนฤมล
2.หลวงสิทธิ์โยธารักษ์
3.หลวงวิจารณ์เจียรนัย

โดยเฉพาะแม่พิมพ์ของท่านหลวงวิจารณ์เจียรนัย นั้น ท่านสมเด็จท่านทรงพอพระทัยยิ่งนักเพราะมีขนาดที่เล็กและสวยงามในทุกๆด้าน แม่พิมพ์ของหลวงวิจิตรนฤมล
นั้นพระส่วนมากที่พบเห็นจะเป็นพระที่สร้างและแจกกันในวังหลวง เป็นส่วนใหญ่ รวมถึงแม่พิมพ์ของท่านหลวงสิทธิ์ ด้วย เช่นกัน พระที่มีการสร้างมากที่สุดเมื่อปี 2411
พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาล ที่ 5 ทรงเสด็จขึ้นครองราชย์ ก็มีการสร้างพระถวายกันเป็นจำนวนมาก แต่แม่พิมพ์ที่พบ มักพบเป็นแม่พิมพ์ของหลวงวิจิตรนฤมล และ
หลวงสิทธิ์โยธารักษ์ การสร้างในครั้งนั้นแล้วเสร็จ เมื่อปี 2412 และยังพบว่ามีการสร้างต่อเนื่องมาจนถึงปี 2415 ถือว่าเป็นรุ่นสุดท้าย...พระที่จัดสร้างในช่วงนี้จัดเป็นพระที่มีความ สมบูรณ์มาก  เพราะมีเครื่องมืออันทันสมัยมากขึ้น 2415 เป็นพระที่สร้างขึ้นจากกรอบสำเร็จ จะไม่พบการตัดที่ขอบข้างแต่อย่างใด ระหว่างปี 2411-2412 ก็ยังมีพระที่สร้างแบบเดิมคือมีการตัดด้วยตอกตัดเนื้อพระมีส่วนผสมมากขึ้น

สำหรับพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์หลวงวิจารณ์ อกกระบอก เกศทะลุซุ้ม พระเก่าเก็บในหีบพระโบราณ เป็นพระเครื่องหายากที่ใครๆก็ต้องการเช่าสะสมไว้บูชา หากคุณเป็นท่านหนึ่งผู้ซึ่งมีความต้องการในการสะสมพระสมเด็จเพื่อบูชา หรือท่านกำลังศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับพระสมเด็จวัดระฆังพิมพืหลวงวิจารณ์นี้ ท่านสามารถติดต่อสอบถามเราได้

ดูเพิ่มเติม : http://sahapanprathai.com/detail.php?id_detail=291


 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13