*
ลงประกาศฟรี/รถรับจ้าง/รถรับจ้างทั่วไป/รถรับจ้างราคาถูก
ข่าว: เพื่อการสนันสนุนพื้นที่ฟรี++เมื่อเห็นโฆษณา กรุณาสนับสนุน เพื่อให้ได้ใช้พื้นที่ฟรีกันยาวๆ ขอขอบคุณท่านผู้สนันสนุน

ลงประกาศฟรี สำหรับชาวรถรับจ้าง ด่วน ต้องการลงโฆษณา
ติดต่อ Line : sila787237  Mail : [email protected]
-ท่านต้องการลงBanner ขนาดใหญ่ 1200px ระดับบนสุดของบอร์ดได้ในราคาเพียง 1,500 บาทต่อเดือน ด่วนๆ
-ท่านต้องการปักหมุด เพียงเดือนละ 1,000 บาทเท่านั้น

ติดต่อได้ที่ Tel : 089 5047949
Line ID : sila787237
Mail : [email protected]





ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

สูตรอาหาร ไทยง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้ 21

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Full Member กระทู้: 119 ***
สูตรอาหาร ไทยง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้
« เมื่อ: พฤษภาคม 12, 2018, 07:49:46 »
การทำอาหารสักเมนูให้ออกมามีรูปร่างหน้าตาคล้ายในตำราอาหาร ก็คงจะเป็นเรื่องยากอยู่สักหน่อย เพราะต้องอาศัยระยะเวลาการฝึกฝนฝีมือพอสมควร ถ้าเป็นเมนู อาหารไทย แล้วละก็ ต้องอาศัยความละเอียดในทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นการจัดเตรียมวัตถุดิบ หรือแม้แต่วิธีการทำ แต่ก็ใช่ว่าทุกเมนูนั้นจะทำยากเสมอไปค่ะ วันนี้เรามีเมนูอาหารไทยง่ายๆ มาฝากค่ะ จะมีเมนูอะไรบ้างตามเราไปดูกันเลยยยย…

1.ขนมจีนซาวน้ำ

ขนมจีนซาวน้ำ เป็นเมนูที่หากินได้ยากมาก หรืออาจมีหน้าตาที่เปลี่ยนไปแล้วก็ได้ สำหรับเครื่องเคียงของขนมจีนซาวน้ำนั้น ประกอบด้วย สับปะรด ขิง พริก กุ้งแห้ง ไข่ต้ม และราดด้วยกะทิปลากราย ให้รสชาติหวานมันอมเปรี้ยว เป็นเมนูอาหารของทางภาคกลางที่น่าสนใจมาก จะอร่อยและน่ากินขนาดไหน เราไปดูวิธีการทำกันเลยค่ะ

วัตถุดิบ

หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง
เส้นขนมจีน 1 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 ถ้วยตวง
น้ำตาล 1 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
ขิงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งบดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกซอย 2 ช้อนโต๊ะ
สับปะรดศรีราชา ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ต้มยางมะตูม 1 ฟอง
เนื้อปลากราย 1 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว ตามใจชอบ
รากผักชี กระเทียม พริกไทยบด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ

นำเนื้อปลากรายผสมกับกระเทียม พริกไทย และรากผักชีที่บดไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตั้งไฟต้มน้ำจนเดือด แล้วปั้นปลากรายที่ผสมไว้ให้เป็นก้อน นำลงไปต้มเป็นลูกชิ้น สังเกตว่า ถ้าลูกชิ้นสุกแล้วจะลอยขึ้นมาเหนือน้ำค่ะ ให้ตักขึ้นมาพัก ขั้นตอนต่อไป เทกะทิใส่หม้อ อย่าให้กะทิแตกมัน พอกะทิเดือดใส่เกลือลงไปเล็กน้อย ตามด้วยลูกชิ้นปลากราย เคี่ยวให้หัวกะทิเริ่มข้นแล้วจึงยกลง นำขนมจีนไปนึ่งก่อน เสร็จแล้ววางใส่จานพร้อมกับเครื่องเคียง อย่างสับปะรด ขิง พริก กระเทียมซอย ราดน้ำปรุงรส เทน้ำกะทิลูกชิ้นปลากราย โรยกุ้งแห้งบดปิดท้าย เพียงเท่านี้ก็ได้ขนมจีนซาวน้ำแสนอร่อยแล้วค่ะ

2.ต้มยำทะเล

อาหารยอดนิยมอย่างต้มยำรวมมิตรทะเล เมนูที่ใครหลายคนต่างก็ชื่นชอบ แถมยังมีความหลากหลายของสมุนไพรต่างๆ เช่น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริก ช่วยบำรุงสุขภาพ ขับเหงื่อ ช่วยให้เลือดลมดี การทำก็ไม่ยุ่งยากเลยค่ะ มาดูการเตรียมวัตถุดิบ และวิธีทำกันดีกว่าค่ะ ว่ามีอะไรกันบ้าง

วัตถุดิบ

กุ้งสด 2-3 ตัว
ปลาหมึกหั่นเป็นชิ้น 1 ตัว
ปลาทะเลหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 2-3 ชิ้น
หอยแมลงภู่ 3-4 ตัว
ไข่ต้ม 1 ฟอง
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกสด 1 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด 3 ใบ
น้ำซุปหมู 2 ถ้วย
ข่าหั่นเป็นชิ้น 2-3 ชิ้น
ตะไคร้หั่นเป็นท่อน 2-3 ชิ้น
หอมแดงผ่าครึ่ง 2 ลูก
ผักชีฝรั่งซอยหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ

เมื่อเราเตรียมของครบแล้ว ลงมือทำกันเลย ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นนำ กุ้ง ปลา ปลาหมึก และหอยลงไปลวกให้สุก เสร็จแล้วนำขึ้นพักไว้ ตั้งน้ำซุปในหม้อใหม่ ใช้ไฟอ่อนนะคะ ใส่ข่า ตะไคร้ หอมแดง และใบมะกรูด เมื่อเราได้กลิ่นหอมของสมุนไพรแล้ว ก็เริ่มปรุงรสได้เลย ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา พริกสด และพริกเผา เร่งไฟขึ้นเล็กน้อย ใส่ผักชีฝรั่งพร้อมกับอาหารทะเลที่ลวกไว้ปิดท้าย ก่อนเสิร์ฟให้ใส่นมข้นจืด และน้ำมะนาวลงไป เท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อยแล้วค่ะ

3.ไข่ลูกเขย

ไข่ลูกเขย เมนูที่เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี มีรสชาติเปรี้ยวนิดหวานหน่อย กินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยดี เป็นเมนูที่ทำง่ายไม่ยุ่งยาก ปรุงแป๊บเดียวก็ได้อร่อยกันแล้ว มาดูขั้นตอนการทำไข่ลูกเขยกันเลยค่ะ



สูตรอาหาร ไทยง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้ ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.parpaikin.com/สูตรอาหาร/


 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 
Please donate whatever you can to help us to service server.Thank you.