*
ลงประกาศฟรี/รถรับจ้าง/รถรับจ้างทั่วไป/รถรับจ้างราคาถูก
ข่าว: เพื่อการสนันสนุนพื้นที่ฟรี++เมื่อเห็นโฆษณา กรุณาสนับสนุน เพื่อให้ได้ใช้พื้นที่ฟรีกันยาวๆ ขอขอบคุณท่านผู้สนันสนุน

ลงประกาศฟรี สำหรับชาวรถรับจ้าง ด่วน ต้องการลงโฆษณา
ติดต่อ Line : sila787237  Mail : [email protected]
-ท่านต้องการลงBanner ขนาดใหญ่ 1200px ระดับบนสุดของบอร์ดได้ในราคาเพียง 1,500 บาทต่อเดือน ด่วนๆ
-ท่านต้องการปักหมุด เพียงเดือนละ 1,000 บาทเท่านั้น

ติดต่อได้ที่ Tel : 089 5047949
Line ID : sila787237
Mail : [email protected]

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

พระรอดมหาวันพิมพ์ใหญ่ พระแท้ สภาพสมบูรณ์มาก 1603

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Full Member กระทู้: 193 Karma: +0/-0 ***
พระรอดมหาวันพิมพ์ใหญ่ พระแท้ สภาพสมบูรณ์มาก
« เมื่อ: กรกฎาคม 16, 2016, 03:25:22 »หากคุณกำลังมองหาพระรอดเพื่อเป็นองค์ครูในการศึกษาหรือคุณกำลังต้องการหาเช่าพระรอดมหาวันพิมพ์ใหญ่เพื่อเป็นศิริมงคลกับชีวิต วันนี้เรามีข้อมูลพระรอดมหาวันพิมพ์ใหญ่ กรุเก่าแท้ สภาพสมบูรณ์มาก
มาให้ทุกท่านได้ชมกัน เมื่อเราเอ่ยถึงพระรอดกรุวัดมหาวันพิมพ์ใหญ่ของกรุวัดมหาวัน ที่เป็นพิมพ์ยอดนิยมและมีคุณค่าราคาสูงสุด ใครก็ต้องการพระรอดพิมพ์ใหญ่กรุมหาวันนี้ไว้ติดตัวบูชา เพราะเป็นพระกรุที่มีอายุเก่าแก่นับพันๆปี มีเนื้อหาที่หนึกนุ่มนวลเนียนตา สีสันต่างๆนั้นมีอยู่หลากหลายสี แสดงให้เห็นถึงพุทธศิลป์ของฝีมือช่างในการแกะพิมพ์พระในสมัยโบราณที่มีความปราณีตและงดงาม ซึ่งเวลาก็ผ่านมายาวนานมากแล้วจนถึงปัจจุบัน พระรอดมหาวันพิมพ์ใหญ่เป็นทั้งวัถุมงคลเก่าแก่โบราณที่มีพุทธคุณที่ท่านใดมีพระแท้ได้บูชาก็จะมีแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตอย่างไม่ขัดสน

หลักใหญ่ที่ใช้ในการพิจารณา พระรอดพิมพ์ใหญ่นั้น ต้องดูพุทธลักษณะพิมพ์ทรงก่อน ว่าถูกต้องหรือไม่ ลวดลายของใบโพธิ์ กลุ่มโพธิ์นั้นจะต้องใช้ความสังเกต พิจารณาดูให้ดี การแบ่งกลุ่มโพธิ์แบ่งกลุ่มกันอย่างไร รูปทรงเค้าหน้า พระเกศ หน้าตา หู ปากจมูก องค์พระ การประทับนั่ง ด้านหลัง ก้นฐานและปีกข้างหรือเนื้อเกินว่าเป็นอย่างไร มีความเก่าแก่และเป็นธรรมชาติหรือไม่

พระรอดมหาวันพิมพ์ใหญ่ กรุเก่าแท้นั้นจะมีพุทธลักษณะทั่วไปคือ องค์พระประทับนั่งปางมารวิชัยขัดสมาธิเพชร บนฐานบัลลังก์สี่ชั้น มีซุ้มของลวดลายประดับโดยรอบองค์พระ ซึ่งเราจะเห็นเป็นลายขีด ที่รอบๆซุ้มที่เรามักจะเรียกกันว่าใบโพธิ์ก้าน ก็เพื่อที่จะง่ายต่อการทำความเข้าใจ องค์พระรอดจะนั่งประทับอยู่บนฐาน โดยฐานที่ประทับนั่งชั้นแรกนั้น จะเป็นฐานที่มีขนาดกว้างใหญ่กว่าฐานชั้นอื่นๆ ถัดลงไปจากฐานชั้นแรกนั้น ก็จะเป็นร่อง ระหว่างฐานชั้นแรกกับฐานชั้นที่สอง ในร่องนี้จะมีเส็นเล็กๆคมๆ ลากยาวเกือบตลอดแนว เส้นนี้เรียกกันว่า เส้นแซม  เส้นนี้จะมีความเป็นธรรมชาติ ที่ไม่ตรงดิกเหมือนกับเส้นที่ขีดด้วยไม้บรรทัด บางทีจะสูงๆต่ำๆ หรือขาดๆเกินๆ ให้เห็น นี่คือข้องสังเกตที่ควรจะจดจำไว้ ฐานชั้นที่สองนี้จะทิ้งห่างจากฐานชั้นแรกกเนื่องจากมีเส้นแซมอยู่ในร่องฐานดังกล่าว ถัดจากฐานชั้นที่สองก็จะเป็นฐานชั้นที่สามและฐานชั้นที่สี่ ฐานสองชั้นนี้ จะติดกันพอให้เห็นเป็นแนวว่าเป็นฐานอีกสองชั้น ไม่ถูกแบ่งออกจากกัน

การดูพระรอดมหาวันพิมพ์ใหญ่เพื่อพิจารณา ซึ่งนอกเหนือจากการพิจารณาจากความเก่าของเนื้อพระแล้ว คุณจงอย่าลืมมองถึงความเป็นธรรมชาติจากเส้นองค์ประกอบที่เป็นพุทธศิลป์ที่มีความสร้างสรรค์จากฝีมือช่างแกะแม่พิมพ์โบราณ และกล่างคือสัญญลักษณ์ที่สำคัญที่สุดของพระรอดพิมพ์ใหญ่นั้น จะมีปรากฎให้เห็นก็คือ ตรงกลุ่มโพธิ์ด้านซ้ายมือขององค์พระตรงข้างหูซ้ายนั้น จะมีกิ่งโพธิ์ที่แตกยื่นออกมาคล้ายกับรากไม้มากให้กับบริเวณของหูซ้ายขององค์พระรอด

พระรอดพิมพ์ใหญ่ของพระรอดกรุวัดมหาวันนั้นมีเศียรที่ดูค่อนข้าใหญ่ มีเกศที่จิ่มแหลม คล้ายกับหางเปียแขก ยาวขึ้นไปด้านบนจรดซุ้มโพธิ์ ส่วนของปลายเกศนั้นจะอยู่เยื้องกับก้านโพธิ์ ปลายของก้านโพธิ์นี้จะหลบปลายเกศไปทางขวาขององค์พระ โดยรวมของใบโพธิ์และก้านโพธิ์นั้นจะมีความเป็นธรรมชาติไม่แข็งกระด้างมีทั้งความลึกความตื้นให้ได้เห็นตามสภาพที่เป็นจริง กรอบนอกของกลุ่มโพธิ์นั้นก็เป็นจุดที่จะต้องดูเพราะกรอบนอก ของพระรอดแท้นั้นค่อนข้างบางและคม การกดพิมพ์พระนั้นกดด้านหลังค่อนข้างแบน และบางตรงส่วนปลายดังนั้นส่วนปลายมักจะหักชำรุดได้

อีกตรงส่วนหนึ่งที่น่าสนใจ ลำคอของพระรอดนั้นมีลักษณะที่กลมกลืนกับพื้นผนัง ที่นูนขึ้นมารับกันกับอกและไหล่ทั้งสองข้างขององค์พระ ที่เป็นความสามารถในฝีมือเชิงช่างที่สามารถรังสรรค์ออกมาได้อย่างลงตัว อกของพระรอดพิมพ์ใหญ่นั้น มีความอูมอิ่มที่พอดีพองามอย่างลงตัว ไม่อ้วนหรือผอมบางจนเกินไป การห่มจีวรขององค์พระนั้นเป็นการห่มจีวรแบบห่มดอง จึงไม่ได้แสดงรายละเอียดของหน้าอกมากนัก จะเห็นเพียงเส้นแบ่งของจีวรที่พาดผ่านจากใต้รักแร้ด้านขวาพาดผ่านขึ้นไปยังบนบ่าขวาขององค์พระ เป็นเส้นแบ่งส่วนหน้าอกที่บุบวาดชนิดเป็นร่องลึกพองาม ในร่องนั้นมีลักษณะตกท้องช้างไม่ใช่เป็นแบบขีดด้วยเของแหลม ซึ่งมักจะเห็นในพระฝีมือที่ทำกันขึ้นมา เส้นแบ่งของจีวรที่พาดผ่านนั้นจะมีลักษณะที่ดูโค้งอ่อนช้อยงดงามอย่างลงตัวไม่ขัดนัยน์ตาเลย ช่วงของรูปทรงองค์เอวของหน้าอกถึงท้องนั้น ยาวพองาม ดูเป็นรูปตัววี และกลืนหายไปตรงแนวสะดือ ไม่ยาวลงไปจนถึงด้านล่างต่ำกว่าสะดือ สะดือของพระรอดนั้นจะกลมลึกคล้ายกับเบ้าขนมครก แต่ไม่ลึกมากจนเกินงาม องค์ที่ติดพิมพ์ชัดจะเห็นมีขอบเป็นวงแหวนโดยรอบ เป็นจุดสังเกตที่ควรจำไว้สำหรับการพิจารณาดู

นอกจากพิมพ์ทรงและจุดสังเกตต่างๆขององค์พระรอดที่เราจะต้องดูและศึกษากันอย่างละเอียดแล้ว ความเก่าแก่ คราบกรุ ขี้กรุรวมทั้งเนื้อหาขององค์พระนั้น จะต้องพิจารณากันอย่างละเอียดและทำความเข้าใจให้ดี เพราะเนื้อพระรอดที่แท้นั้นจะมีความละเอียดหนึกนุ่มตามากกว่าพระชนิดอื่นเป็นอย่างมาก  ก็หวังว่าบทความนี้จะได้ทำให้ทุกๆท่านมีความรู้เรื่องเกี่ยวกับพระรอดพิมพ์ใหญ่มหาวันไม่มากก็น้อย เพื่อที่ทุกๆท่านที่มีความชื่นชอบพระรอดและผู้มีพระรอดอยู่ในมือก็จะได้รับความรู้เกี่ยวกับพระรอดเป็นแนวทางในการศึกษากันต่อไป

หากท่านใดสนใจพระรอดมหาวันพิมพ์ใหญ่และมีความต้องการเพื่อที่จะเช่าสะสมไว้บูชาหรือเพื่อที่จะสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับพระรอดมหาวันพิมพ์ใหญ่ สามารถติดต่อสอบถามได้ตาม

ดูเพิ่มเติม : http://rangprasiam.com/detail.php?id_detail=50


 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 
SMF spam blocked by CleanTalk
Please donate whatever you can to help us to service server.Thank you.